วันนี้ (6 ก.ค.68) ที่ ศูนย์การเรียนรู้แม่ลาน มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดกิจกรรมงานเกษตรแฟร์แม่ลาน ครั้งที่2 และกิจกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียง โดยมีนางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชกาาจังหวัดยะลา ผศ.ดร.ศิริชัย นามบุรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา วิชัย เรืองเริงกุลฤทธิ์ นายกสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ หัวหน้าว่วนราชการ ผู้บริหารและคณาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องและประชาชนเข้าร่วม
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าโครงการนี้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อศูนย์การเรียนรู้แม่ลาน ในการเผยแพร่องค์ความรู้ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักและเชื่อมโยงองค์ความรู้ต่างๆ ไปยังหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและเกษตรกร อีกทั้งเป็นการส่งเสริมตลาดผลผลิต และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร รวมถึงกระตุ้นให้เกษตรกรผลิตผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของตลาด
สำหรับงานเกษตรแฟร์แม่ลาน ครั้งที่ 2 ภายใต้ธีมงาน “Green AgriNova: Sustainable Economy” (เกษตรก้าวหน้า พัฒนานวัตกรรม สู่เศรษฐกิจ สีเขียวอย่างยั่งยืน) ปีนี้เป็นปีที่ 2 ในการเปิดบ้าน “ศูนย์การเรียนรู้แม่ลาน” ให้เป็นที่รู้จักว่า ภายใน ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ ได้มีการนำองค์ความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์หรือความรู้ทางด้านการเกษตร ทั้งเทคโนโลยี นวัตกรรมการเกษตร การพัฒนาการเกษตรให้เกิดความยั่งยืน รวมถึงปีนี้มีความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลากับสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้จัดกิจกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงการกุศลเพื่อนำรายได้ช่วยเหลือเด็กและเยาวชนผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษาในจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา กลุ่มอนุรักษ์ไก่สวยงามชายแดนใต้ และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ร่วมมือกันขับเคลื่อนความมั่นคงทางอาชีพแก่เกษตรกร
ทั้งนี้มหาวิทยาลัยฯมีความตั้งใจที่จะให้ศูนย์การเรียนรู้แม่ลานเป็นแหล่งฝึกประสบการณ์ให้กับ นักศึกษา เป็นพื้นที่ให้แก่คณาจารย์พัฒนาผลงานวิจัย และการบริการวิชาการ เพื่อพัฒนาชุมชนและ ท้องถิ่น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เป็นที่พึ่งให้กับชุมชนและเกษตรกรสามารถนำองค์ความรู้ เทคโนโลยีนวัตกรรมต่างๆ ไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่ออย่างยั่งยืน และสามารถกระจายรายได้สู่สังคม
จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะได้เยี่ยมชมนิทรรศการ ศูนย์การเรียนรู้แม่ลาน ชุมชนนวัตกรรมและพบปะกลุ่มเลี้ยงนกเขาชวาเสียง สร้างขวัญกำลังใจให้ชาวชวาวงค์ต่อไป